Mùa thu

Thu Nhật Bản - bản hoà ca rực rỡ của lá đỏ và trời xanh

Tại hầu hết các tỉnh thành Nhật Bản, tháng 11 là tháng của những tán lá mùa thu rực rỡ dưới nền trời trong xanh, của bầu không khí mát mẻ trong lành và là một trong những thời điểm đẹp nhất để khám phá xứ sở mặt trời mọc. Thời tiết khi này cũng sẽ trở lạnh, đặc biệt là vào buổi sáng và tối. Nhưng cũng đừng lo lắng quá bạn nhé! Chỉ cần một chuyến đi trải nghiệm tắm suối nước nóng Onsen thì cái se lạnh của mùa thu đều sẽ tan biến. Bên cạnh đó, tháng 11 còn là lúc bắt đầu của mùa lễ hội với đèn Giáng Sinh được trang trí ở khắp nơi cùng các sự kiện ánh sáng lần lượt diễn ra.

Những điều cần biết trước khi lên đường

- Thời tiết tháng 11 khá đa dạng, đôi lúc mát mẻ nhưng đôi lúc lại trở lạnh. Đó cũng là lí do áo len dài tay trở thành mặt hàng "bán chạy" của tháng
- Rất nhiều du khách đổ về Kyoto vào cuối tháng 11 để thưởng ngoạn lá đỏ vì đây là thời điểm đẹp nhất của mùa thu tại Kyoto
- Không cần phải đi xa, đền chùa tập trung ở khu vực trung tâm thành phố cũng có nhiều khu vườn lá đỏ tuyệt đẹp

Rực rỡ sắc thu Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, "Momiji" và "Koyo" là tên gọi của lá đỏ và lá vàng, và cùng là điểm thu hút nhất của mùa thu Nhật Bản. Sườn núi và bờ hồ là những địa điểm phổ biến để ngắm lá đỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức màu sắc tuyệt đẹp của mùa thu tại bất kì nơi đâu. Hầu hết các đền thần và chùa tại Nhật đều có những khoảng sân với cây lá phong chuyển mình sang sắc vàng khi thu đến.

Tháng 11 là thời điểm đẹp nhất tại vườn Kenroku-en, tỉnh Kanazawa
Tháng 11 là thời điểm đẹp nhất tại vườn Kenroku-en, tỉnh Kanazawa

Tokyo và các khu vực lân cận

Sân vận động Meiji Jingu Gaien nổi tiếng là điểm ngắm lá mùa thu đẹp nhất Tokyo với một hàng dài cây Ginko (cây bạch quả) nằm khoe sắc hai bên đường đi. Ngoài ra, Tokyo còn những điểm ngắm lá phong nổi tiếng khác và cũng rất dễ đi như Koishikawa Koraku-en, toạ lạc gần Tokyo Dome và vườn Rikugi-en tại Ikebukuro.

Vườn Riguki-en
Vườn Riguki-en
Đền Nikko Toshogu - không chỉ lá đỏ mà còn vô số điều hấp dẫn khác
Đền Nikko Toshogu - không chỉ lá đỏ mà còn vô số điều hấp dẫn khác

Nikko, nơi toạ lạc của một trong những ngôi đền có kiến trúc ấn tượng và nổi tiếng nhất Nhật Bản, Nikko Toshogu, cũng là điểm ngắm lá đỏ mà bạn có thể dễ dàng đi từ Tokyo. Bước đi trên những chiếc lá thu rơi đầy sân là một trong những "điểm cộng" của Nikko Toshogu. Ngoài ra, còn có những địa điểm ngắm lá đỏ nổi tiếng khác cách Tokyo không xa như thị trấn đền chùa ven biển tại Kamakura, nổi tiếng với tượng Phật khổng lồ hay chùa Hase-dera, nơi lá đỏ được chiếu sáng dưới ánh đèn rực rỡ vào mỗi tối từ khoảng cuối tháng 11.

Kyoto và các điểm đến khác

Mùa thu ở Kyoto thường bắt đầu vào giữa tháng 11, muộn hơn so với những nơi khác. Tuy nhiên, khi thu đến, khách du lịch dễ dàng bắt gặp lá đỏ trên khắp nẻo đường của cố đô từ đền, chùa, lâu đài, cho đến bờ sông ở trong thành phố. Nếu muốn ngắm lá đỏ vào buổi tối, chùa Kiyomizu-dera sẽ là điểm đến tuyệt vời với các sự kiện chiếu sáng được tổ chức từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12.

Nếu bạn lên kế hoạch ghé thăm Nhật Bản vào đầu tháng 11 thì Koyasan, một thị trấn thuộc tỉnh Wakayama với rất nhiều ngôi chùa toạ lạc trên đỉnh núi, sẽ là nơi lý tưởng để ngắm lá đỏ vì mùa thu đến đây sớm hơn Kyoto đấy.

 Chùa Kiyomizu-dera là một trong những điểm thu hút khách du lịch được yêu thích
                        nhất tại Kyoto
Chùa Kiyomizu-dera là một trong những điểm thu hút khách du lịch được yêu thích nhất tại Kyoto

Lễ hội ánh sáng và các sự kiện nổi bật khác

Lễ hội ánh sáng là dấu hiệu bắt đầu của mùa đông cùng những đêm dài sắp tới. Rất nhiều lễ hội ánh sáng nổi tiếng diễn ra vào tháng 11 hoặc sớm hơn, điển hình là lễ hội Sagamiko Illumillion ở tỉnh Kanagawa và lễ hội ánh sáng mùa đông Nabana no Sato ở tỉnh Mie.

Lễ hội ánh sáng Sagamiko Illumillion
Lễ hội ánh sáng Sagamiko Illumillion
Lễ hội ánh sáng Sagamiko Illumillion

Đến với Kyushu vào khoảng thời gian từ 11/11 đến 31/11, bạn sẽ có cơ hội xem các trận đấu Sumo tại đây. Giải đấu lớn cuối cùng trong năm sẽ diễn ra tại Trung tâm Fukuoka Kokusai. Để tránh tình trạng không mua được vé xem thi đấu, bạn nên tìm hiểu thông tin và đặt vé trước tại: http://www.sumo.or.jp/EnTicket/

Kyushu cũng là nơi mà lễ hội Karatsu Kunchi được tổ chức từ ngày 2/11 đến 4/11 hàng năm tại một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Saga. Một trong những điểm nổi bật của Karatsu Kunchi là vào ngày cuối cùng của lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cỗ xe kiệu lớn với nhiều màu sắc rực rỡ được kéo đi quanh thành phố.

Các cỗ xe kiệu của lễ hội Karatsu Kunchi
Các cỗ xe kiệu của lễ hội Karatsu Kunchi

Giữ ấm từ bên trong

Bạn dễ bị cảm lạnh hoặc rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết? Các khu nghỉ dưỡng có suối nước nóng nổi tiếng nhất Nhật Bản là nơi bạn không nên bỏ qua. Hãy thử đến với Atami Onsen, khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng toạ lạc tại tỉnh Shizuoka, và Arima Osen, sự lựa chọn khá phổ biến với khách du lịch khi đến tỉnh Hyogo và không quá xa Kyoto.

Arima Onsen
Arima Onsen