Chubu

Lạc bước vào Shirakawa-go và Gokayama - làng cổ bước ra từ cổ tích với kiến trúc độc đáo

Đến với 2 ngôi làng lịch sử Shirakawa-go thuộc tỉnh Gifu và Gokayama thuộc tỉnh Toyama, nơi nổi tiếng với những ngôi nhà có phần mái làm bằng lá tranh theo kiểu mái dốc được bảo tồn hoàn hảo đến mức khó tin, bạn sẽ có cảm giác như được đưa về một thời đại khác của nước Nhật.

Điểm nhấn

- Dạo chơi quanh làng cổ và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên thay đổi theo mùa
- Tham quan bên trong những ngôi nhà được xây theo kiến trúc Gassho
- Ngắm toàn cảnh làng cổ từ đài quan sát Ogimachi

img houses left
img houses right

Bước vào thế giới thần tiên

Vào năm 1995, những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Gassho toạ lạc tại hai ngôi làng miền núi xa xôi Shirakawa-go và Gokayama thuộc cao nguyên Hida, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh đẹp như bước ra từ cổ tích của hai ngôi làng này được "vẽ" bằng màu sắc thiên nhiên thay đổi theo mùa như màu xanh tươi mát của hoa lá mùa xuân, màu vàng rực rỡ của những chiếc lá phong khi sang thu, hay màu tuyết phủ trắng xoá vào mùa đông, tất cả được điểm xuyết thêm bằng những ngôi nhà mái tranh đứng cạnh nhau.

Bước vào thế giới thần tiên
Bước vào thế giới thần tiên

Kiến trúc đặc sắc thiết thực cho cuộc sống

Nhà được xây dựng theo phong cách "Gassho" có phần mái nhà tạo thành hình tam giác, tựa như hai bàn tay đang chắp lại cầu nguyện. Với cấu trúc nhiều tầng lớp, tầng thứ ba và thứ tư được thiết kế đặc trưng, cho thấy sự khôn ngoan của những người nông dân thời đó. Kiến trúc nhà đặc biệt này giúp họ có thể nuôi tằm ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt, vì khu vực trồng dâu nuôi tằm nằm phía trên gác mái nơi có nhiệt độ cao hơn do hơi ấm tỏa ra từ tầng thứ nhất, nơi tập trung đông đủ mọi người và diễn ra các hoạt động gia đình. Những mái nhà dốc nghiêng 60° rất ấn tượng giúp lớp tuyết dày đặc (có khi lên tới 4m) dễ dàng trượt xuống.

Kiến trúc đặc sắc thiết thực cho cuộc sống
Kiến trúc đặc sắc thiết thực cho cuộc sống

Phong cảnh của làng Shirakawa-go Ogimachi

Từ đài thiên văn tại thành Ogimachi, bạn có thể quan sát toàn cảnh Shirakawa-go Ogimachi, 1 ngôi làng bao gồm 59 ngôi nhà. Địa điểm trên cao này là nơi thuận lợi để chiêm ngưỡng ngôi làng phong cách Gassho cùng với lá xanh của mùa xuân, lá đỏ của mùa thu hoặc tuyết vào mùa đông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vào ngôi nhà Wada và Nagase trong làng Ogimachi để tìm hiểu cách sống của người địa phương vào thời xưa. Nếu đến đây vào đầu tháng 11, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm hoạt động phun nước bằng các vòi nước phản lực để chuẩn bị cho việc phòng cháy trong mùa đông.

Một vòng quanh những ngôi nhà

Nếu bạn có kế hoạch đến Gokayama, thì đừng quên ghé thăm làng Ainokura với 24 ngôi nhà được xây đối mặt với vách núi, và làng Suganuma với 9 ngôi nhà, bao gồm 2 trong số đó đã tồn tại thời Edo. Được công nhận là di sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản: "Ngôi nhà Murakami" nơi du khách sẽ ngồi xung quanh lò sưởi và nghe thuật lại câu chuyện về lịch sử của Gokayama từ người đứng đầu dòng tộc; "Ngôi nhà Haba", nơi vẫn giữ được sự bảo tồn nguyên vẹn nhất cấu trúc Gassho với rất ít thay đổi và "Ngôi nhà Iwase" là ngôi nhà kiểu Gassho lớn nhất ở Gokayama với 5 tầng và kiến trúc nội thất bằng gỗ zelkova, là những nơi bạn không nên bỏ lỡ.

Một vòng quanh những ngôi nhà

Hướng dẫn cách đi

Làng Shirakawa-go
1. Đi từ Nagoya
- Từ ga JR Nagoya đến ga JR Takayama: đi khoảng 2 giờ 20 phút bằng tàu điện tốc hành JR Hida Express.
- Từ ga JR Takayama đến Shirakawa-go: đi khoảng 50 phút bằng xe buýt tốc hành (cần phải đặt chỗ trước).
2. Đi từ Toyama
- Từ ga JR Takaoka đến Ogimachi: đi khoảng 150 phút xe buýt Kaetsunou

Làng Gokayama
1. Đi từ sân bay Toyama
- Đón xe buýt tại sân bay để đi đến ga JR Takaoka, mất khoảng 40 phút.
- Từ ga JR Takaoka đi xe buýt Kaetsunou, xuống xe tại trạm Ainokuraguchi, mất khoảng 1 giờ 45 phút.