Thông tin cơ bản

Để có một hành trình khám phá Nhật Bản thật lý thú và suôn sẻ, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu thông tin về đất nước này. Hãy cùng Cảm nhận Nhật Bản cập nhật các thông tin cơ bản nhất cho chuyến đi Nhật như Visa, phương tiện giao thông, khách sạn, thuế… trong bài viết dưới đây nhé!noticate

Tiền tệ và trao đổi tiền tệ ở Nhật Bản

Không có bất kì quy định nào về số lượng ngoại tệ mà bạn có thể mang vào hay mang ra khỏi Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu mang vào hay mang ra khỏi Nhật Bản bất kì hình thức tiền tệ nào, bao gồm tiền mặt, séc thanh toán, cổ phiếu hay các khoản tiền khác… có giá trị hơn 1.000.000 Yên (tương đương khoảng 210.000.000 Đồng), thì bạn cần phải điền vào tờ khai hải quan.

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là đồng Yên. Đồng xu có các mệnh giá 1, 5, 10, 50, 100 và 500 Yên. Tiền giấy có các mệnh giá là 1.000, 2.000, 5.000, và 10.000 Yên.

Bạn có thể mua đồng Yên tại các ngân hàng có dịch vụ trao đổi ngoại tệ hay tại các cơ sở đã được cấp phép buôn bán ngoại tệ. Tại sân bay, các quầy trao đổi ngoại tệ thường mở cửa theo giờ làm việc văn phòng. Tỉ giá dao động hàng ngày tùy theo thị trường tiền tệ.Tiền tệ và trao đổi tiền tệ ở Nhật Bản

Quy đổi tiền tệ

1JPY = 206VND

Để tính nhanh, từ đồng Yên chỉ cần nhân 2 lên và cho thêm 2 số “0” vào thì sẽ ra được ước chừng của số tiền Đồng cần tính. 1 Yên bằng khoảng 200 Đồng

1USD = 23.160VND 1USD=108JPY

Yên bằng khoảng 1/100 Đô La Mỹ. Bỏ đi 2 số “0” từ số tiền Yên sẽ ra được số tiền bằng Đô La

* Đây là tỉ giá ngày 10 tháng 7 năm 2019

Tham khảo tỷ giá từ các đường link của ngân hàng dưới đây:

https://www.vietcombank.com.vn/exchangerates/ (Vietcombank)

https://www.vietinbank.vn/web/home/vn/ty-gia/ (Viettinbank)

https://www.bidv.com.vn/vn/ty-gia-ngoai-te (BIDV)

https://acb.com.vn/wps/portal/Home/exchange (ACB)

 

Thị trường quà lưu niệm

Nhật Bản nổi tiếng về các sản phẩm như dầu gội hoặc đồ trang điểm, bánh kẹo Nhật cũng nổi tiếng, đặc biệt là hương vị sô-cô-la đậm đà. Bạn cũng có thể mua các loại bánh kẹo sô-cô-la thoải mái ngay tại sân bay.

Dầu gội

500 Yên 〜1.000 Yên

Sô-cô-la

100 Yên 〜200 Yên

Snack

100 Yên 〜150 YênMáy ảnh kĩ thuật số

Máy ảnh kĩ thuật số

20.000 Yên 〜30.000 Yên

Trà

400 Yên 〜1.000 Yên

Liên kết ngoài

Séc du lịch

Séc du lịch được chấp nhận bởi các ngân hàng đứng đầu, khách sạn, lữ quán (quán trọ truyền thống kiểu Nhật Bản) và hầu hết cửa hàng ở thành phố lớn.

Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước phát hành bởi các ngân hàng quốc tế được chấp nhận rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng. Cũng có trường hợp các cửa hàng không để dấu hiệu chấp nhận thẻ, nhưng bạn đừng ngần ngại mà hãy hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng để được biết thẻ của bạn có được chấp nhận thanh toán hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ cho dịch vụ Narita Express (tàu điện ngầm) hay Shinkansen (tàu cao tốc). Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng thẻ để chi trả các tuyến xe lửa hay tàu điện ngầm cho những quãng đường ngắn. Ở các tỉnh nội thành, thẻ ngân hàng không được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, bạn có thể rút tiền mặt ở bất kì máy ATM nào được đặt tại bưu điện hay các cửa hàng Seven Eleven.

Thông tin chi tiết liên quan đến việc sử dụng credit card tại Nhật Bản (tiếng Anh)