Thông tin cơ bản

Giao thông, chỗ ở, thông tin visa và chính sách miễn thuế cùng các thông tin liên quan đến du lịch Nhật Bản

Giao thông

Mạng lưới đường sắt trên toàn quốc

Về giao thông Nhật Bản

Nhật Bản có hệ thống giao thông vận tải hiện đại nhất thế giới. Đặc biệt là dịch vụ đường sắt hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trong nước. Thêm vào đó, cùng với hệ thống đường xá dày đặc và các chuyến bay nội địa nên các bạn sẽ có thể dễ dàng đi đến bất cứ nơi nào ở Nhật. Nếu sử dụng phà, các bạn cũng có thể đi đến Kobe - Osaka - Tokyo từ những bến cảng chính ở Kyushu và Hokkaido. Còn trong thành phố thì sẽ có xe buýt hoặc taxi phục vụ bất cứ lúc nào và đưa các bạn đi đến bất cứ nơi nào trong thành phố. Ngoài ra, 2 hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines, All Nippon Airways) còn cung cấp các dịch vụ hàng không quốc tế tổng hợp chẳng hạn như kết nối và thông qua các hãng hàng không khác trên thế giới để chuyên chở khách.

JR

Hệ thống đường sắt Nhật Bản bao gồm một nhóm 6 công ty đường sắt bao phủ khắp nước Nhật. Chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động tại các thành phố lớn. Đặc biệt là trong những giờ cao điểm bận rộn của các nhân viên đi làm ở Tokyo, với khoảng cách là mấy phút một chuyến nhưng hệ thống này vẫn luôn nổi tiếng trong việc tuân thủ nghiêm ngặt và chính xác giờ giấc.

Được sử dụng như phương tiện di chuyển đường dài, tàu điện siêu tốc có thể di chuyển một cách nhanh chóng và chính xác đến khắp mọi nơi trên nước Nhật. Hệ thống tàu Shinkansen bao gồm các tuyến Tokaido - Sanyo - Kyushu - Tohoku - Nagano - Akita - Yamagata - Joetsu.

Ngoài tàu điện siêu tốc còn có dịch vụ tàu tốc hành đặc biệt, giá cả thì sẽ tùy thuộc vào khoảng cách đi lại và các dịch vụ trên tàu. Ngoài ra, các bạn còn có thể đặt trước vé tàu và chỗ ngồi tại địa điểm được gọi là "Ô cửa sổ màu xanh" do JR xây dựng và điều hành.

Rail Pass

Rail Pass

Thẻ đường sắt Nhật bản (JR)

Thẻ đường sắt Nhật Bản do JR phát hành dành riêng cho khách du lịch ở Nhật thường được bán ở nước ngoài. Các bạn có thể sử dụng thẻ để được đi lại không giới hạn bằng xe điện hoặc phà JR Miyajima hoặc xe buýt thường và xe buýt thuộc hệ thống JR.
(Thẻ này không thể sử dụng cho tàu Shinkansen ""Nozomi"")
Thông tin chi tiết: http://www.japanrailpass.net/

Ưu điểm vượt trội của thẻ JR

Nếu bạn sở hữu 1 chiếc thẻ JR, bạn sẽ được giảm giá đặc biệt tại các khách sạn thuộc tập đoàn JR. Lúc check-in bạn xuất trình thẻ JR ra thì sẽ được giảm giá khoảng 10%.
Thông tin chi tiết:http://www.jrhotelgroup.com

Tấm thẻ tiện lợi cho việc du lịch đến các tỉnh

Ngoài các loại thẻ như "thẻ đường sắt JR Kyushu", "thẻ đường sắt Tây JR", "thẻ đường sắt Đông JR",... còn có rất nhiều các loại thẻ khác tiết kiệm và tiện lợi cho việc du lịch đến các tỉnh như "thẻ đường sắt Hokkaido"...

Cách mua vé

Ở Nhật có rất nhiều những công ty đường sắt như JR, đường sắt tư nhân, tàu điện ngầm...nhưng ở đây chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn cách mua vé tại các ga tàu của JR. Cách mua vé của những công ty khác về cơ bản cũng giống như vậy.

Để đi xe điện, đầu tiên hãy đi đến nhà ga.

Đối với những nhà ga nhỏ thì bạn sẽ tìm thấy được chỗ bán vé ngay lập tức, nhưng ở những nhà ga lớn hơn có nhiều tuyến lên xuống thì bạn hãy đi tìm chỗ bán vé theo sự hướng dẫn trên bảng thông báo. Các bảng thông báo đa số đều có tiếng Anh.

Trên máy bán vé sẽ có bản đồ các tuyến đường đi và cả giá vé tương đương.
Vị trí nhà ga mà bạn đang đứng sẽ được kí hiệu bằng màu đỏ rất dễ thấy.
Sau đó bạn chỉ cần dò tuyến đường từ chỗ hiện tại cho đến vị trí mà bạn muốn đi và giá vé tương đương.

Sau khi kiểm tra xong giá vé đến chỗ mình cần đi thì bạn tiến hành mua vé ngay tại máy bán vé.

Trên máy bán vé sẽ có hiện sẵn giá tiền nên bạn có thể bấm vào địa điểm muốn đến rồi bỏ tiền vào hoặc bạn cũng có thể bỏ tiền vào trước rồi bấm số tiền và thế là bạn đã mua được vé.

Trong trường hợp mua một lúc nhiều vé thì trước đó bạn bấm nút ""số lượng người"" bên cạnh màn hình thì máy sẽ tự động tính tổng số tiền đến vị trí cần đi theo số người mà bạn nhập.

Máy bán vé sử dụng được cả tiền giấy và tiền xu. Trong trường hợp có đưa tiền dư thì máy sẽ trả tiền thừa lại cho các bạn chú ý đừng quên lấy tiền thừa nhé.

Nếu nơi bạn cần đến phải đi nhiều chuyến thuộc cùng một công ty đường sắt thì bạn có thể mua vé đổi tàu.

Còn nếu nơi bạn cần đến phải đi nhiều chuyến thuộc các công ty đường sắt khác nhau thì hãy liên hệ với nhân viên nhà ga.

Những phương tiện giao thông khác

Tàu điện ngầm

Bạn có thể đi tàu điện ngầm ở hầu hết các thành phố lớn, đây là một loại phương tiện giao thông nhanh chóng và tiện lợi. Vé của JR Tokyo được bán với giá từ 130 yên, vé của Tokyo Metro (tàu điện ngầm) từ 160 yên và tàu điện ngầm Toei có giá từ 170 yên. Giá vé có thể tăng lên tùy thuộc vào quãng đường mà bạn cần di chuyển. Hầu hết ở các lối ra vào nhà ga đều có rất nhiều máy bán hàng và máy bán vé tự động.

Xe buýt

Tuy xe buýt có ở hầu hết các thành phố, nhưng cũng có nhiều trường hợpdu khách không biết tiếng Nhật gặp khó khăn trong việc đi xe buýt.

Taxi

Bạn có thể sử dụng taxi ở bất cứ nơi nào, chỉ cần bạn nói nơi cần đến bằng tiếng Nhật hoặc đưa cho người tài xế danh thiếp có ghi địa chỉ thì họ sẽ đưa bạn đến tận nơi. Các bạn cũng lưu ý là cửa xe tự động đóng từ bên trong nên hãy để tài xế mở cửa cho bạn nhé.

IC Card

10 loại thẻ IC có thể sử dụng hoán đổi ở Nhật!
10 loại thẻ IC được phát hành bởi công ty đường sắt Nhật Bản và các công ty đường sắt tư nhân nay đã có thể sử dụng trên toàn nước Nhật!

Nếu bạn có một trong 10 loại thẻ sau đây, bạn có thể sử dụng một thẻ duy nhất để du lịch vòng quanh Nhật Bản. 10 loại thẻ sau đây có thể sử dụng hoán đổi cho nhau:

Suica(Đông Nhật Bản)
PASMO(Tokyo)
Icoca(Tây Nhật Bản)
PiTaPa(Khu Kansai)
TOICA(miền Trung Nhật Bản)
manaca(Nagoya)
Kitaca(Khu vực Hokkaido)
SUGOCA(Kyushu)
nimoca(Fukuoka)
Hayakaken(Thành phố Fukuoka)

Hệ thống cho phép chủ thẻ sử dụng thẻ của mình một cách hoán đổi để sử dụng các phương tiện công cộng vòng quanh Nhật Bản như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa tư nhân, và ở các cửa hàng tư nhân có chấp nhận tiền điện tử. Những nơi chấp nhận thẻ IC sẽ có dán dấu hiệu để cho bạn dễ nhận biết (nhưng cũng có trường hợp logo không được dán lên).

Các liên kết thông tin liên quan khác